Cá ồ đầu mùa ở Phú Yên
Đầu năm, ngư dân miệt biển dọc miền Trung được mùa. Ở Phú Yên, ngoài các loại cá tôm khác, nhiều ngư dân còn trúng rất nhiều cá ồ, loại cá ồ đầu mùa con nào con nấy tròn to, mập ú.Mùa cá Ồ rộ là từ khoảng tháng 4 đến tháng 6 âm lịch. Thời điểm này, một đêm trúng mùa, có thuyền đánh được hàng ngàn con cá ồ là chuyện bình thường. Con nào cũng to gần bằng bắp tay, nặng từ 0,3 đến 0,4 kg.
Do cá to nên chúng ta có thể chế biến nhiều món, từ đơn giản đến cầu kỳ. Nào là cá ồ nấu mẳn (hơi mặn) ăn với bún, nào là cá hấp cuốn bánh tráng, cá nướng chấm muối ớt. Quen mà lạ, lạ mà quen là cảm giác của nhiều du khách khi đặt vé máy bay giá rẻ đi Phú Yên được thưởng thức những món này.
Đi liền với cá nấu là món cá hấp. Dùng dao khứa dọc theo thân cá vài đường, bỏ vào xoong hấp cách thủy. Sau khi hấp xong, con cá ồ nở bung những sớ thịt trắng, nâu có lấm tấm mỡ bóng nhẫy. Cuốn món này với bánh tráng nướng nhúng, kèm rau sống, dưa leo, nước mắm ngon thì chỉ việc ngồi ăn đến no, quên... đường về.Nếu dùng cá ồ nấu mẳn ăn với bún thì cách chế biến đơn giản. Cắt cá ra từng khúc, nấu nồi nước, đợi nước sôi bỏ cá vào, đợi cá chín cho gia vị nêm vừa ăn. Thế là có một nồi cá mẳn như ý. Nấu đơn giản song cá mập, nước mỡ của cá sẽ nổi lên loang loáng. Nước này ăn kèm với bún vừa thơm ngon vừa có tác dụng chống đói để cuộc hàn huyên giữa các thành viên được kéo dài.
Lại nói đến cá ồ nướng. Cũng khứa cá vài đường nhẹ rồi dùng lá chuối tươi cuốn tròn thân cá, để lên lò than, đến khi lớp lá chuối bọc ngoài vừa cháy sém thì gỡ bỏ rồi nướng cá trần. Cuốn lá chuối ban đầu để giữ được độ nước cá nguyên chất. Sau khi bỏ lá chuối có thể nướng với nước mắm ngon lại càng ngon. Cá nướng ngon phải là con cá chín vàng đều, không cháy cũng không quá mềm, làm sao cho thịt cá có độ giòn sơ. Khi ăn, gỡ thịt dọc theo từng thớ chấm với muối ớt, kèm với rau thơm. Ăn hết bên này gỡ đến bên kia, còn bộ xương nướng vàng ăn lại rất thơm ngon. Ngon nhất trong con cá ồ nướng là phần đầu, vì thế ăn cá ồ nướng mà bỏ đi phần đầu thì chưa phải là người sành ăn cá.
"ST"
Lại nói đến cá ồ nướng. Cũng khứa cá vài đường nhẹ rồi dùng lá chuối tươi cuốn tròn thân cá, để lên lò than, đến khi lớp lá chuối bọc ngoài vừa cháy sém thì gỡ bỏ rồi nướng cá trần. Cuốn lá chuối ban đầu để giữ được độ nước cá nguyên chất. Sau khi bỏ lá chuối có thể nướng với nước mắm ngon lại càng ngon. Cá nướng ngon phải là con cá chín vàng đều, không cháy cũng không quá mềm, làm sao cho thịt cá có độ giòn sơ. Khi ăn, gỡ thịt dọc theo từng thớ chấm với muối ớt, kèm với rau thơm. Ăn hết bên này gỡ đến bên kia, còn bộ xương nướng vàng ăn lại rất thơm ngon. Ngon nhất trong con cá ồ nướng là phần đầu, vì thế ăn cá ồ nướng mà bỏ đi phần đầu thì chưa phải là người sành ăn cá.
"ST"
0 nhận xét:
Đăng nhận xét